Logo Nhan Viet
Logo Nhan Viet
GIAO THÔNG NHẬT
Kênh Video Youtube
Cách tra cứu các chuyến tàu điện ngầm 
Ngày đăng: 2/9/2014
Trong 1 ngày bạn sẽ lên tàu ít nhất 2 lần nếu sống tại Nhật, vậy hãy tìm hiểu kỹ về tàu điện ngầm để bạn khỏi bỡ ngỡ khi mới sang nhé

Cách tra cứu tàu điện ngầm tại Nhật ^^

Điều đầu tiên trước khi đến nhà ga là bạn phải tra cứu kĩ thông tin địa điểm mình cần đến. Thường các địa điểm du lịch nổi tiếng có website riêng sẽ hướng dẫn rất cụ thể bạn phải đi đến ga nào và leo lên tàu nào. Nếu nơi bạn đến không có hỗ trợ phần đó thì hãy vào trang web : http://www.hyperdia.com/en/ để tra cứu thông tin về tàu điện, shinkansen v..v thậm chí cả giờ chạy cũng được cập nhật rất nhanh chóng. Trang này là tiếng anh nên rất dễ thở cho các bạn.

Đây là phần bạn dùng để tìm kiếm tàu điện. Tàu điện thì có rất nhiều đường ray, từ bây giờ chúng ta cứ gọi một loại tàu là Line nhé .

From : Nơi bạn xuất phát

To: Ga đến

Date: Ngày giờ bạn muốn đi

Time: Thời gian mong muốn ( chỉ ước chừng thôi nhé, không phải lúc nào giờ đó cũng có chuyến đâu)

Type: Chỗ này bạn để Departure cho dễ xem. Arrival nó sẽ tính ngược lại, bạn không quen dễ bị xem nhầm lắm.

Giả sử nhé, Nyu đi từ YOKOHAMA đến MAIHAMA. Sau khi “Search” , nó sẽ ra một cái bảng thế này.

Route ở đây là đường đi. Từ một ga đến một ga khác thông thường có rất nhiều hướng đi. Tùy vào cái nào thuận tiện cho bạn mà bạn chọn. Chẳng hạn mình thì muốn đi lúc 2 giờ chiều nhưng chuyến Keiyo Line đến MAIHAMA không có thì bắt buộc mình phải đổi sang đi Musashino Line ^__^.

Chúng ta lấy đại 1 Route là làm ví dụ nhé :

Dòng trên cùng là tổng số tiền bạn phải trả khi đi từ YOKOHAMA đến MAIHAMA và bạn phải mất bao nhiêu lâu mới đến được nơi đó.

Bạn thấy cái biểu tượng bị khoanh tròn màu xanh lá không. Kí hiệu đó ý chỉ là bạn KHÔNG được xuống ga đó mà ngồi luôn trên xe. Tàu sẽ tự động chuyển đổi tên từ Keiyu Line sang Toei Subway Line.

Còn nếu gặp biểu tượng bị khoanh cam thì tức là bạn phải xuống ở ga đó và đổi chuyển tàu (Norikae)

Có thêm một điểm chú ý nữa là tên Line được khoanh vuông màu xanh dương. Ở Nhật Bản có rât nhiều công ty ngành tàu điện “giành giật” khách hàng với nhau. Nó thể hiện qua việc đi kèm các loại khuyến mãi , ưu đãi v..v. Nói chung đối với loại tàu điện thường sẽ có hai loại chính là “Chính phủ” và “Phi Chính Phủ “ ^^. JR thuộc hàng đường sắt quốc gia, ngoài ra còn các loại tàu điện khác là thuộc về tư nhân. Các bạn sử dụng JR PASS cần chú ý điểm này. Các bạn chỉ được phép đi các Line trực thuộc hãng JR thôi (Line tư nhân và Shinkansen thì có giới hạn nhé). Nếu xớ rớ leo lên các hãng tư nhân thì bạn phải móc tiền túi ra nếu Line đó không nằm trong hệ thống vé JR PASS. Điểm để phân biệt chính là chữ JR ở đầu trong phần mình khoanh vuông. ^^. Thấy chữ này thì leo lên vô tư. Cách đi bằng JR PASS mình sẽ nói ở các phần sau.

Đó là những điểm bạn cần lưu ý khi đọc thông tin ở trang này.

Một cách tổng quát thì sẽ như thế này :

Giả sử mình chọn Route 3 như hình trên thì tàu sẽ chạy lúc 14:55 , mình sẽ phải có mặt ngay đường ray trước 5 phút. Vậy thì khoảng 14:40 là phải có mặt ở ga để phòng bất trắc ^^.

Ở ga YOKOHAMA, sau khi soát vé vào, mình đến cửa số 6 (giả sử thôi) của line Keikyuu, khi đến ga SENGAKUJI mình sẽ ngồi lì trên xe đợi nó tự động chuyển thành line TOEI SUBWAY ASAKUSA. Sau đó xuống tàu tại ga HIGASHI-GINZA, tiếp tục soát vé ra rồi lại kiếm cổng soát vé vào (Thật ra thì tùy vào hướng cổng bạn lựa mà có cần soát vé ra vào liên tục hay không; nếu hai cái cổng kế nhau thì bạn chỉ cần leo cầu thang chuyển bên là được ^^). Tiếp tục kiếm cửa số 8 (giả sử) của line TOKYO METRO HIBIYA , leo lên xe và ngồi đến ga HATCHOBORI thì xuống tàu. Lại tiếp tục kiếm cổng của line Keiyo mà leo lên =.=…. Xong cuối cùng cũng đến La Mã. Chóng mặt chưa? :))

Lời khuyên chân thành cho những ai vừa tập đi hệ thống xe điện, bạn chuyển chuyến càng ÍT càng tốt. Chuyển nhiều bạn sẽ loạn lên không biết cổng nó nằm ở đâu. Khi đi quen rồi hãy bắt đầu chuyển nhiều chuyến. Cái lợi của chuyển nhiều chuyến là tiết kiệm thời gian và tiền bạc ^^”, chuyển càng nhiều thì thời gian càng rút ngắn (với điều kiện bạn không lỡ bất kì một chuyến nào trong suốt hành trình) . Thế nhưng bạn đi du lịch chứ có phải đi đánh giặc đâu mà đi gấp chi cho mệt não ^”^. Cứ lựa cái nào dễ nhất mà đi. 

Tác giả (Nguồn trích dẫn): Du học Nhân Việt Sưu tầm

Các tin liên quan

TIN TỨC NHÂN VIỆT
LIÊN KẾT HỢP TÁC