Logo Nhan Viet
Logo Nhan Viet
VĂN HÓA NHẬT
Kênh Video Youtube
NHỮNG NGÀY LỄ TẾT ĐƯỢC NGHỈ Ở NHẬT BẢN. 
Ngày đăng: 1/10/2017
Quy định ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản khá giống Việt Nam. Cùng điểm qua 15 ngày lễ tết được nghỉ ở Nhật Bản:

 Nếu bạn là du học sinh hoặc lao động đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản, bạn nên biết các ngày nghỉ lễ để có thể chủ động sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nếu ngày nghỉ lễ rơi vào chủ nhật thì ngày nghỉ lễ sẽ chuyển sang ngày thứ hai tiếp theo. Ngoài ra nếu có một ngày (trừ chủ nhật) xen giữa hai ngày nghỉ lễ thì ngày đó cũng trở thành ngày nghỉ lễ. Quy định ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản khá giống Việt Nam. Cùng điểm qua 15 ngày lễ tết được nghỉ ở Nhật Bản:

Nghỉ tết (01/01)

Trước năm 1945, Nhật Bản ăn tết theo lịch âm nhưng kể từ sau năm 1945 người Nhật đã chuyển ngày tết thành tết dương lịch. Ngày tết sẽ bắt đầu vào ngày đầu năm mới năm 01/01.

Lễ thành nhân (Khoảng từ ngày 16/01)

Ngày lễ thành nhân được tổ chức cho các thanh niên 20 tuổi và thường được tổ chức vào ngày thứ hai của tuần thứ hai tháng giêng khoảng ngày 16/01. Trong lễ hội này, các bạn trẻ sẽ được diện những trang phục truyền thống, mang tính dân tộc để làm lễ trưởng thành, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong đời của người Nhật.

Lễ thành nhân ở Nhật

Lễ thành nhân ở Nhật

Lễ quốc khánh (11/02)

Ngày quốc khánh hầu hết đều là ngày lễ lớn trên toàn thế giới. Ngày quốc khánh ở Nhật là ngày 11/02, và cả nước Nhật cũng được nghỉ lễ quốc khánh.

Ngày xuân phân (Từ ngày 20 -21/03)

Cũng giống như ngày xuân phân ở Việt Nam, ngày này thường rơi vào ngày 20 -21/03. Tại Nhật Bản ngày Xuân phân (春分の日) là ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình.

Ngày chiêu hòa ( Ngày 29/04)

Đây là kỉ niệm ngày sinh của cố thiên hoàng Chiêu Hòa Hirohito (Ngày 29/04)  (昭和の日 Shōwa no Hi).

Ngày kỉ niệm hiến pháp ( Ngày 03/05)

Sau thế chiến thứ hai, nước Nhật trở lại là một đất nước bị thiệt hại nặng nề sau chiến tranh và bị quân đồng minh kiểm soát rát nhiều về kinh tế cũng như chính trị. Ngày kỉ niệm hiến pháp (憲法記念日 Kenpō Kinenbi?) này có từ 1947 để kỷ niệm việc một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực tại Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai.

Ngày cây xanh ( Ngày 04/05)

Đây là ngày lễ có ý nghĩa như ngày tết trồng cây ở Việt Nam (みどりの日 Midori no Hi). Trong ngày này mọi người sẽ cùng nhau trồng cây xanh.

Ngày thiếu nhi (Ngày 05/05)

Ngày này là ngày lễ (こどもの日 Kodomo no Hi) dành riêng cho các bé trai, đây là ngày lễ cầu sức khỏe và hạnh phúc cho trẻ em. Những chiếc đèn lồng cá chép là hình ảnh đặc trưng của ngày lễ này.

Tết thiếu nhi ở Nhật

Tết thiếu nhi ở Nhật

Ngày của biển

Đây là ngày lễ tạ ơn biển (海の日 Umi no Hi), người Nhật theo thần đạo vẫn rất tôn thờ thần biển và đặc biệt những người làm nghề biển họ rất coi trọng ngày lễ này.  Đây là ngày lễ tạ ơn những gì biển đang ban cho con người, có gốc gác lịch sử từ sự kiện Thiên hoàng Minh Trị từ Hokkaido trở về an toàn bằng thuyền vào năm 1876. Từ năm 2003 ngày này sẽ được chuyển thời gian vào thứ Hai tuần thứ ba của tháng 7 hàng năm.

Ngày kính lão

Ngày này có từ năm 1966, đúng với tên gọi đây là ngày lễ thể hiện sự kính trọng với những người cao tuổi (敬老の日Keirō no Hi). Ngày này được tổ chức vào ngày thứ hai của tuần thứ ba tháng 9.

Ngày thu phân ( Ngày 23/09)

Nhật Bản còn có ngày thu phân cũng là một ngày lễ (秋分の日 Shūbun no Hi). Ngày thu phân thường vào ngày 23/9.

Ngày thu phân ở Nhật Bản

Ngày thu phân ở Nhật Bản

Ngày thể dục thể thao

Từ sau thế vận hội mùa hè 1964 tổ chức tại Tokyo, hàng năm vào ngày thứ hai của tuần thứ hai tháng 10 sẽ tổ chức ngày thể dục thể thao (秋分の日 Shūbun no Hi).

Ngày văn hóa (Ngày 03/11)

(秋分の日 Shūbun no Hi). Đây là ngày lễ khuyến khích sự hưng thịnh và sự phát triển của nền văn hóa truyền thống cùng tình yêu tự do và hòa bình.

Ngày tạ ơn người lao động (Ngày 23/11)

Ngày này có ý nghĩa khá giống ngày quốc tế lao động 1/5. (勤労感謝の日 Kinrō Kansha no Hi). Ngày lễ này nhằm đề cao giá trị của lao động và cảm tạ một vụ mùa bội thu.

Ngày sinh nhật Thiên hoàng (Ngày 23/12)

Mỗi đời thiên hoàng ở Nhật đều được tổ chức sinh Nhật và trong ngày đó sẽ là ngày lễ và cả nước được nghỉ. (天皇誕生日 Tennō Tanjōbi)

Tác giả (Nguồn trích dẫn): Du học Nhân Việt

Các tin liên quan

TIN TỨC NHÂN VIỆT
LIÊN KẾT HỢP TÁC